0919 289 638

Lối đi mới cho làng đá mỹ nghệ

Từ xưa đất nước Việt Nam ta được mệnh danh là đất nước của làng nghề, đặc biệt có hàng nghìn làng nghề thủ công truyền thống, hội tụ tinh hoa văn hóa dân gian được bồi đắp theo bề dày lịch sử, sản sinh và lưu giữ những giá trị có hàm lượng văn hóa, tinh thần đặc sắc của dân tộc. Tuy nhiên, việc phát triển, lưu giữ các làng nghề truyền thống.  Tiêu biểu, trong số đó chúng ta có thể kể ra đây làng nghề truyền thống trạm khắc đá mỹ nghệ Ninh Vân – một làng nghề nổi danh khắp trong và ngoài nước – quê hương quang năm sống với những tảng đá.

Mo-da-2-dao

Xưa kia, ta thường hay nghe Ông, Cha mình nói chuyện về những bức tranh tứ quý bằng đá, hay thấy nhiều người chở những chậu cảnh, ang cảnh, bằng đá được chuyển từ Ninh Bình lên. Nghe tưởng trừng như những vật phẩm đó không có gì là mưu sinh, nhưng đối với người dân làng đá Cuộc sống của họ lại chủ yếu phụ thuộc vào những vật phẩm này.

Hàng ngày cuộc sống của người dân mưu sinh trên chính mảnh đất của mình, nguồn tài nguyên thì phong phú vô tận, nhưng tận dụng được nguồn tài nguyên đó đem lại lợi ích kinh tế cao, cải thiện đời sống nhân dân là một bài toán khó mà không chỉ một mà rất nhiều người con của mảnh đất đá mỹ nghệ này trăn trở, bởi một lẽ ngày ngày làm ra những vật phẩm đá mang giá trị nhỏ, cuộc sống mưu sinh khốn khó đó đã khiến nhiều người con của làng nghề bỏ quê đi làm ăn xa, lợi nhuận từ những vật phẩm đó đem lại không đáng kể.

Nhưng nay, cuộc sống của người dân làng đá mỹ nghệ Ninh Vân đã đổi thay, khoác trên mình những chiếc áo mới, những người con làm ăn xa quê đã trở về với quê hương, cùng chung tay góp sức đưa quê hương đi lên, bước tiếp trên con đường hội nhập và phát triển.

Vì sao lại có sự đổi thay đáng nể như vậy?

Câu hỏi tường trừng như khó tin, nhưng quả thực điều đó đã có thật ở mạnh đất đá mỹ nghệ Ninh Vân này. Từ việc chỉ trạm khắc ra những vật phẩm đem lại lợi ích kinh tế nhỏ, những người con của mảnh đất này, hay nói chính xác hơn là những người nghệ nhân của làng nghề, họ đã không ngồi yên một chỗ đợi những vị thượng khách tìm đến với mình. Họ đã đem những tảng đá vô hình đi giới thiệu khắp nơi trên cả nước